ติดวอลเปเปอร์ด้วยตนเอง

ถึงแม้งานติดวอลเปเปอร์ส่วนมาก ส่วนมากจะทำการติดตั้งโดยช่างวอลเปเปเปอร์มือาชีพ แต่ลูกค้าหลายๆ คนก็ได้ซื้อวอลเปเปอร์ กาว และอุปกรณ์จากร้านเราไปติดตั้งวอลเปเปอร์เอง หากรู้วิธี ขั้นตอน และมีอุปกรณ์ที่จำเป็นแล้ว งานติดวอลเปเปอร์ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับมือใหม่อีกต่อไป.

ความแตกต่างระหว่างติดตั้งวอลเปเปอร์ด้วยตนเอง กับจ้างช่างวอลเปเปอร์มืออาชีพมาติดให้ และงานประมาณไหนที่ผู้ใช้งาน เจ้าของบ้าน สามารถติดได้ด้วยตนเอง.

งานวอลเปเปอร์ที่มีปริมาณพื้นที่มาก, งานสูง, งานติดเพดาน และมีความซับซ้อน ซอกมุมเยอะ แนะนำให้ใช้บริการช่างติดตั้งวอลเปเปอร์มืออาชีพ. สำหรับที่ไม่ยากมาก เช่นพืนที่น้อยๆ เช่น ติดผนังโล่งๆ ใช้วอลเปอร์ไม่เกิน 5 ม้วน (หน้าแคบ) หรือประมาณ 25 ตารางเมตร การติดตั้งวอลเปเปอร์ด้วยตนเองก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

อีกเหตุผลหนึ่งที่หลายๆ คนนิยมติดวอลเปเปอร์ด้วยตนเอง คือ เรื่องของเวลา อยากทำเป็นงานอดิเรก ว่างๆ สะดวกค่อยทำ เป็นกิจกรรมครอบครัวไป.

อยากติดวอลเปเปอร์ด้วยตนเองต้องทำยังไง?

 1. สั่งซื้อวอลเปเปอร์ วอลเปเปอร์ชนิดไวนิลหลังกระดาษ จะมีความคงทนและอายุการใช้งานมากกว่าแบบสติ๊กเกอร์ นอกจากนี้พื้นผิวด้านหน้าของวอลเปเปอร์ (เท็กเจอร์) ยังมีมิติมากกว่าแบบสติ๊กเกอร์, หากตัดเรื่องที่ต้องซื้อกาวและอุปกรณ์ในการติดตั้งเพิ่มเติม วอลเปเปอร์ชนิดที่ต้องทากาว จะติดง่ายกว่าแบบสติ๊กเกอร์ รีดฟองกาศง่ายกว่า หากติดผิดยังสามารขยับหาตำแหน่งได้ จนกว่ากาวจะแห้ง, อนาคตต้องการลอกออก ผนังสจะเสียหายน้อยมาก อาจจะเหลือร่องรอยบางส่วนตรงรอยต่อและขอบ. Click ดูหน้าแคตาลอกวอลเปเปอร์เพื่อสั่งซื้อ
 2. สั่งซื้อกาว และอุปกรณ์สำหรับติดตั้งวอลเปเปอร์. อุปกรณ์พื้นฐาน ประกอบด้วย
  1. กาวน้ำ มีลักษณะเป็นผงนำไปผสมน้ำเปล่าสำหรับทาด้านหลังของวอลเปเปอร์ หลังผสมน้ำจะมีลักษณะคล้ายๆ แป้งเปียก หรือ หากไม่มีสามารถใช้แป้งมันต้มกับน้ำแทนได้เช่นกัน
  2. กาวลาเท็กซ์ สำหรับติดตามขอบและรอยต่อรอบๆ แผ่นวอลเปเปเปอร์เพื่อความแข็งแรงและสวยงาม. ใช้ทาทีผนังหลังจากติดวอลเปเปอร์ด้วยกาวน้ำแล้ว
  3. ลูกกลิ้งรีดขอบและรอยต่อ เพื่อความแข็งแรงและสวยงาม
  4. คัตเตอร์ สำหรับตัด ตกแต่งขอบ รอยต่อ
  5. แปรงสำหรับทากาวลาเท็กซ์ ใช้ ขนาดประมาณ 2 นิ้วกำลังพอดี
  6. ลูกกลิ้งทากาวน้ำ ใช้ลูกกลิ้งทาสี ขนาดกลางๆ ก็พอ
  7. แผ่นรีดฟองอากาศ ใช้แผ่นพลาสติกแข็งเรียบ หรือกระดาษแข็ง เรียบๆ แทนก็ได้
  8. ผ้าเช็ดวอลเปเปอร์ เช็ดคราบกาว
  9. ตลับเมตร
  10. ไม้บรรทัดเหล็ก
  11. ภาชนะสำหรับผสมกาวน้ำ
  12. ภาชะนำสำหรับใส่กาวลาเท็กซ์
  13. แผ่นรองเปื้อน

วิธีโอ วิธีการติดตั้งวอลเปเปอร์ติดผนังด้วยตนเอง

วีดีโอ การติดวอลเปเปอร์ด้วยเตนเอง (1)
วีดีโอ การติดวอลเปเปอร์ด้วยเตนเอง (2)
วิธีผสมกาววอลเปเปอร์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.